2555-03-09

ทอดปลาประหยัดน้ำมัน

 
  • ทอดปลาให้มีสีเหลืองสวยน่ากิน  กลิ่นหอม  ทำดังนี้  ฝานขิงสด ข่าสด บางๆ  อย่างละ 4-5 ชิ้น ตั้งกระทะบนเตาไฟร้อนปานกลาง  เทน้ำมันลง  พอร้อนเอาขิงลงเจียว  พอสีขิงเริ่มเหลืองแก่  ก็ช้อนขึ้นแล้วนำข่าลงเจียวอีกรอบ  พอข่าสีเหลืองแก่ก็ช้อนขึ้นเช่นกัน  จากนั้นค่อยเอาปลาลงทอด
  • ทอดปลาเสร็จน้ำมันยังเหลือ  จะทิ้งก็น่าเสียดาย  ไม่เป็นการประหยัด  ให้เอามันฝรั่งมาฝานบางๆ  ปริมาณมันฝรั่งมากน้อย  ดูความเหมาะสมกับน้ำมันที่เหลือในกระทะ  แล้วก็เอามันฝรั่งลงทอด  ก็จะได้น้ำมันพืชที่สะอาดใส  ตักใส่ถ้วยไว้ทอดในคราวหน้าได้อีก

สรุปว่า
- ขิงช่วยไม่ให้ปลาติดกระทะ
- ข่าช่วยให้ปลามีสีเหลืองและกลิ่นหอม
- มันฝรั่งช่วยทำให้น้ำมันทอดสะอาด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น