- ทอดปลาให้มีสีเหลืองสวยน่ากิน กลิ่นหอม ทำดังนี้ ฝานขิงสด ข่าสด บางๆ อย่างละ 4-5 ชิ้น ตั้งกระทะบนเตาไฟร้อนปานกลาง เทน้ำมันลง พอร้อนเอาขิงลงเจียว พอสีขิงเริ่มเหลืองแก่ ก็ช้อนขึ้นแล้วนำข่าลงเจียวอีกรอบ พอข่าสีเหลืองแก่ก็ช้อนขึ้นเช่นกัน จากนั้นค่อยเอาปลาลงทอด
- ทอดปลาเสร็จน้ำมันยังเหลือ จะทิ้งก็น่าเสียดาย ไม่เป็นการประหยัด ให้เอามันฝรั่งมาฝานบางๆ ปริมาณมันฝรั่งมากน้อย ดูความเหมาะสมกับน้ำมันที่เหลือในกระทะ แล้วก็เอามันฝรั่งลงทอด ก็จะได้น้ำมันพืชที่สะอาดใส ตักใส่ถ้วยไว้ทอดในคราวหน้าได้อีก
สรุปว่า
- ขิงช่วยไม่ให้ปลาติดกระทะ
- ข่าช่วยให้ปลามีสีเหลืองและกลิ่นหอม
- มันฝรั่งช่วยทำให้น้ำมันทอดสะอาด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น