2555-03-09

วิธีแก้และเก็บปลาเค็ม

  • วิธีแก้ปลาเค็มไม่ให้เค็ม นำปลาเค็มไปแช่น้ำและใส่เกลือแกงลงไปสักช้อน แช่ไว้สักครู่จึงล้างออกนำไปทอด  ปลาเค็มจะไม่เค็มเกิน
  • ปลาเค็มเก็บไม่ดีจะมีกลิ่นเหม็นหืน  หากต้องการเก็บไว้ให้ได้นานควรแช่เก็บในโหลน้ำมันพืช  ซึ่งจะเก็บได้นานวันและไม่มีกลิ่นเหม็น
 
 
 

เชื่อมกล้วยให้น่ากิน


เชื่อมกล้วยให้น่ากิน  ขณะเชื่อมกล้วยในน้ำเชื่อมต้องไม่พลิกชิ้นกล้วย  จนกว่าจะสุกดีจึงพลิกกลับ  เนื้อกล้วยที่เชื่อมจะไม่แฉะไม่เละ


 

การเก็บผักสด


ขั้นแรกล้างผักให้สะอาด  ขั้นต่อมานำใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องพลาสติก  รัดปากถุงหรือปิดฝากล่องให้มิดชิด  จะเก็บผักได้นานและยังสดเสมอ


 

แก้หน่อไม้เปรี้ยว


เวลาซื้อหน่อไม้ปิ๊บมา  ให้เอาน้ำตาลปิ๊บสัก 1 ช้อนโต๊ะ   ใส่ลงไปตามด้วยเกลือป่น 1 ช้อนชา  ต้มให้เดือดเพียงน้ำเดียวก็จะไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและหน่อไม้จะมีรสอร่อย ยิ่งขึ้น

ยืดอายุมะนาว


หยดน้ำตาเทียนอุดจุกมะนาว  แล้วเอาเข้าไปเก็บไว้ในตู้เย็น  ก็จะเก็บมะนาวไว้กินได้เป็นเดือนๆ


 

ปอกหอมไม่ให้แสบตา


ให้ปอกหัวหอมใต้น้ำจะไม่มีทางแสบตาเพราะไอระเหยของหอมแน่นอน

การเก็บพริกสด

เด็ดขั้วออกแล้วอย่าให้โดนน้ำ  ห่อด้วยกระดาษหนาๆ  เก็บในที่แห้ง  จะมีพริกสดกินนาน 1-2 สัปดาห์   ถ้าเก็บอยู่ในตู้เย็นพริกสดจะอยู่ได้นานเป็นเดือน

น้ำมันกระเด็น


จะทอดอะไรก็ตาม  ไม่อยากให้น้ำมันกระเด็น  ให้ใช้เกลือป่นโรยลงกระทะเล็กน้อยก่อนทอด  น้ำมันก็จะไม่กระเด็นทำให้คนทอดอาหารกระโดดโลดเต้นอีกต่อไป

ป้องกันแสบร้อนมือจากพริก


หั่นพริกเพียง 2-3 เม็ด  ไม่น่ามีปัญหาแสบปวดร้อนมือ  แต่ถ้าปวดหั่นกันเยอะๆแล้ว  ก่อนหั่นให้ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูทามือก่อนทุกครั้ง  จะไม่ปวดแสบปวดร้อนมือเลย

ลดความขม

  • ขมเปลือกมะนาว  เอามะนาวลวกน้ำร้อนก่อนผ่า  คั้น  ก็ไม่มีรสขม 
  • ขมมะระ  หย่อนมะระลงหม้อต้มตอนน้ำเดือด  แล้วปิดฝาหม้อทันที  จากนั้นรอจนสุก
  • ขมดอกแค  เด็ดเอาเกสรสีเหลืองข้างในออก  ก็หายขม 
  • ขมขี้เหล็ก  ต้มให้เดือด 2-3  ครั้งก่อน  โดยขณะต้มใส่เกลือลงไปด้วย  รสขมจะจางไป 
 
 
 

เทคนิคการทอดไส้กรอก


ทอดไส้กรอก  ก่อนทอดเอาไส้กรอกชุบน้ำร้อนๆ  แล้วยกขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ  ค่อยนำลงทอดในกระทะ  ไส้กรอกจะไม่แตกฉีก

เทคนิคการทอดกุนเชียง


ทอดกุนเชียง  นำกุนเชียงลงต้มในน้ำเดือดจนสุก  แล้วแขวนผึ่งลมจนสะเด็ดน้ำ  หั่นเป็นชิ้นๆ  แล้วจึงนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ  กุนเชียงจะสุกทั่วกันไม่หดตัว  หรือมีกลิ่นเหม็นหืนไหม้ดำ

ทอดกล้วยให้อร่อย


ทอดกล้วยให้อร่อย   ใช้ไข่ขาว 4-5 ฟองผสมกับแป้งประมาณครึ่งลิตร  ชุบกล้วยก่อนนำลงทอดในกระทะ  จะได้กล้วยทอดรสชาติที่แปลกใหม่  อร่อยกว่าเดิม

ปอกกล้วยดิบไม่ให้มือและมีดดำ


ปอกกล้วยดิบไม่ให้มือและมีดดำ  จุ่มมือและมีดในน้ำให้เปียกก่อนปอก  ถ้ามือหรือมีดแห้งระหว่างปอก  ต้องจุ่มน้ำให้เปียกอีก

คั่วพริกไม่ไห้กลิ่นฉุนฟุ้ง

คั่วพริกไม่ให้กลิ่นฉุนฟุ้ง ให้โรยเกลือนิดหน่อยลงคั่วร่วมกับพริก เพียงแค่นี้ก็จะไม่มีกลิ่นฉุน

แก้อาการปวดแสบปวดร้อนมือจากพริก


หากมีอาการปวดแสบปวดร้อนมือด้วยสาเหตุใดๆเกี่ยวกับพริกแล้ว  ให้ใช้ใบพริกมาขัดถูมือ  หรือจะแช่มือในน้ำซาวข้าวก็ได้
จะทำให้หายแสบร้อน

ประโยชน์หลากหลายของเกลือแกง

 
  • โรยเกลือป่นบนเนื้อแตงโม  จะได้รสหวานยิ่งขึ้น 
  • เติมเกลือเล็กน้อยในถ้วยกาแฟ  จะได้รสชาตินุ่มนวลกว่าปกติ
  • เกลือแกงผสมน้ำล้างปลาทุกชนิด  กลิ่นคาวปลาก็จะหายไป
  • เกลือผสมน้ำ  นำผักผลไม้ที่มีรสขมเกินลงแช่สักพักก็จะทำให้ขมน้อยลง
  • เวลาทำงานออกแรงเหนื่อยๆ  โดยเฉพาะช่วงบ่ายจะกระหายน้ำ  ดื่มน้ำเย็นที่เหยาะเกลือลงไปนิดหน่อย  จะรู้สึกสดชื่นและหายเหนื่อยอ่อนเพลีย
  • ผู้ที่เลี้ยงวัว  เติมเกลือในน้ำให้วัวดื่ม  วัวจะติดใจมากินน้ำผสมเกลือประจำ 
  • ผู้ที่เลี้ยงเป็ด  ไก้พันธุ์ไข่  ใช้เกลือไอโอดีนผสมในอาหารให้เป็ดไก่กิน  ไข่ออกมาจะมีสารไอโอดีนสูง
 
 
 

น้ำมะนาวน่ารู้

  • น้ำมะนาวผสมน้ำเล็กน้อยใช้ล้างปลาดับกลิ่นคาวปลาได้ดีนัก  และทำให้ตัวปลาชิ้นปลาคงรูปสวยเวลาต้มหรือแกง 
  • มะนาว 1 ซีก  บีบลงหม้อหุงข้าว  ข้าวสุกจะนุ่มชวนกิน  บีบลงตอนตีไข่  จะได้ไข่เจียวที่นุ่มฟูดูน่ากินยิ่งขึ้น
  • มะนาวมีวิตามินสูง  แต่การใช้น้ำมะนาวสำหรับปรุงอาหาร  ต้องเข้าใจด้วยว่า  ความร้อนสูงสามารถทำลายวิตามินซีในน้ำมะนาวให้สลายตัวได้  จึงควรใช้น้ำมะนาวบีบลงในถ้วยอาหาร  ปรุงก่อนรับประทาน  และไม่ควรต้มในน้ำเดือด  แต่ละวันร่างกายต้องการวิตามินซี  ประมาณได้จากมะนาวครึ่งผล  ถ้าได้รับวิตามินซีเกินความต้องการของร่างกาย  ร่ายกายจะขับออกทางปัสสาวะ  และถ้าท่านดื่มน้ำมะนาววันละหลายๆลูก  จะปัสสาวะบ่อยครั้ง
 
 
 

เส้นคาวปลา


 
  • ปลาไม่มีเกล็ด  เช่น  ปลาสวาย  คนไม่รู้นำมาทำอาหาร  จะมีกลิ่นคาวจัดไม่น่ากิน  แต่คนที่เขารู้  จะเอาเส้นคาวปลาออกก่อจึงนำไปต้ม  แกง  ปิ้ง  ย่าง  ทอด  ปลาจะไม่มีกลิ่นคาว
  • เส้นคาวปลาจะอยู่ใต้เหงือกข้างหูของปลา  ลักษณะเส้นเป็นแนวยาวไปตามลำตัวจรดหาง   ให้ใช้มีดตัดเนื้อปลาลึกลงไป สักเล็กน้อยใต้เหงือกหู  และตัดด้านหางเช่นเดียวกัน   ก็จะมองเห็นจุดขาวโตกว่าเส้นด้ายเล็กน้อย  ฝังอยู่ในเนื้อปลา  ให้จับปลายจุดขาวนั้นขึ้นมาดึงออกทั้งเส้นตลอดลำตัว  ทีนี้ปลาก็จะไม่มีกลิ่นคาว
 
 
 

สังเกตไข่


อยากรู้ไข่ใหม่ไข่เก่า  ดูที่เปลือก  ไข่ใหม่ๆผิวเปลือกจะนวล  ถ้าเป็นไข่เก่าผิวเปลือกจะมีสีเข้มคล้ำ  และถ้าอยากรู้ว่าไข่เน่าหรือไม่  ให้เอาไข่ใบนั้นลงแช่น้ำลองดู  ไข่เน่าจะลอยน้ำเสมอ

ทอดปลาประหยัดน้ำมัน

 
  • ทอดปลาให้มีสีเหลืองสวยน่ากิน  กลิ่นหอม  ทำดังนี้  ฝานขิงสด ข่าสด บางๆ  อย่างละ 4-5 ชิ้น ตั้งกระทะบนเตาไฟร้อนปานกลาง  เทน้ำมันลง  พอร้อนเอาขิงลงเจียว  พอสีขิงเริ่มเหลืองแก่  ก็ช้อนขึ้นแล้วนำข่าลงเจียวอีกรอบ  พอข่าสีเหลืองแก่ก็ช้อนขึ้นเช่นกัน  จากนั้นค่อยเอาปลาลงทอด
  • ทอดปลาเสร็จน้ำมันยังเหลือ  จะทิ้งก็น่าเสียดาย  ไม่เป็นการประหยัด  ให้เอามันฝรั่งมาฝานบางๆ  ปริมาณมันฝรั่งมากน้อย  ดูความเหมาะสมกับน้ำมันที่เหลือในกระทะ  แล้วก็เอามันฝรั่งลงทอด  ก็จะได้น้ำมันพืชที่สะอาดใส  ตักใส่ถ้วยไว้ทอดในคราวหน้าได้อีก

สรุปว่า
- ขิงช่วยไม่ให้ปลาติดกระทะ
- ข่าช่วยให้ปลามีสีเหลืองและกลิ่นหอม
- มันฝรั่งช่วยทำให้น้ำมันทอดสะอาด

น้ำตาลทรายคงความสดชื่นให้ดอกไม้


เวลาจัดดอกไม้  เอาน้ำตาลทรายผสมน้ำใส่ถุงพลาสติกมัดก้น  ดอกไม้ก็จะคงความสดชื่นและมีสีสันสดใสไปอีกหลายวัน

2555-03-08

เรื่องของกะปิ


กะปิเก็บนาน  รส  กลิ่น  สี  เปลี่ยน  แก้ไขโดยใช้น้ำมันมะพร้าวราดบนกะปิ   คลุกให้เข้ากันแล้วปิดฝาปล่อยไว้  ก็จะได้กะปิ รส  กลิ่น  สี  ดีคืนมา

วิธีใช้เหล็กปิ้ง

วิธีใช้เหล็กปิ้ง  ก่อนปิ้งหรือย่างอาหาร  เอาเหล็กปิ้งวางอังไฟร้อนๆ เสียก่อน  อาหารจะไม่ติดเหล็ก

วิธีบ่มกล้วย


วิธีที่ 1 เอากล้วยที่ตัดเป็นหวีๆ  แล้วไปซุกใต้กองข้าวเปลือกบนยุ้งฉาง  ประมาณ 4-5 วัน  ก็ได้กินกล้วยสุก

วิธีที่ 2 เอาถุงพลาสติกขนาดใหญ่  ที่ไม่มีรูรั่ว 1 ใบ  ใส่ใบจามจุรีหรือใบฉำฉาสดรองก้นถุง  แล้วเอากล้วยที่จะบ่มใส่ลง   เอาใบจามจุรีอีกส่วนหนึ่งกลบให้มิด  ปิดปากถุง  ปล้ายไว้ 5-6 คืน  ก็จะได้เห็นกล้วยสุก



 

โหระพา


  • ปวดฟัน นำใบแก่ตำกับเกลือ  ใช้อุดฟันที่ปวด 
  • เหงือกอักเสบ  ใช้ใบแห้งบดเป็นผง  โรยบริเวณที่เป็น
  • แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย  พิษงูสวัด  ผิวหนองอักเสบ  ใช้น้ำคั้นจากต้นและใบสดทา 
  • แผลเรื้อรัง แผลมีหนอง  ใช้รากสดหรือแห้ง  เผาไฟให้เป็นเถ้า  บดทาบริเวณที่เป็น
 
 
 

ใบเตย


  • ใบสดต้มกับน้ำร้อน  ชงกับน้ำตาลเล็กน้อย  ดื่มประจำช่วยบำรุงหัวใจ 
  • นำส่วนต้นและราก  ต้มกับใบหรือเนื้อไม้สักช่วยรักษาเบาหวาน
 
 
 

ตำลึง

 
  • รักษาเบาหวาน  ใช้เถาแก่ 1 กำมือ  ต้มน้ำดื่มเช้า - เย็น  ช่วยลดน้ำตาลในเลือด 
  • แก้งูสวัด  ใบสด 5-6 ใบ  ล้างสะอาด  ตำละเอียด ผสมพิมเสนเล็กน้อยนำไปพอกหรือทาบริเวณที่มีอาการ
  • รักษาอาการแพ้  อักเสบ  แมลงสัตว์กัดต่อย  ใช้ใบสด 1 กำมือ  ล้างให้สะอาดแล้วนำไปตำละเอียด คั้นเอาน้ำยาทาบ่อยๆ  จนกว่าจะหาย
 
 
 

ชะพูล


  • แก้ท้องอืด  นำใบไปรับประทานเป็นอาหาร 
  • แก้ปวดฟัน  นำใบสดตำผสมเกลือ  อุดฟันที่ปวด
  • แก้ลมพิษ  นำใบสด 1 กำมือ  ตำละเอียดผสมเหล้าโรง  ทาบริเวณที่มีอาการ 
  • แก้เหน็บชา  นำใบชะพูลทั้งต้นไปตากแดดให้แห้ง  ต้มน้ำดื่มวันละ 3-4 ครั้ง
 
 
 

ขิง


  • กำจัดกลิ่นรักแร้  ใช้เหง้าสด  ฝนกับน้ำเล็กน้อย  ทาบริเวณที่มีอาการ 
  • แก้ท้องอืด  จุกเสียดแน่น  รวมถึงรักษาโรคกระเพาะ  ลำไส้เป็นแผล  เมารถเมาเรือ  ใช้ขิงแก่สดหนัก 50 กรัมล้างน้ำสะอาด  ทุบพอแตก  ต้มกับน้ำ 2 แก้ว  รินน้ำดื่ม
 
 
 

บอระเพ็ด


แก้ไข้  ใช้เถาแก่สด  30-40 กรัม  ต้มกับน้ำเคี่ยว 3 เอา 1 (น้ำ 3 ส่วน  ต้มเคี่ยวให้เหลือ 1 ส่วน) ดื่มก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง

พลู

  • รักษาแผลบวมช้ำ  ใช้ใบสดตำละเอียดผสมเกลือพอกแผล 
  • รักษาลมพิษ  โรคผิวหนัง  ใช้ใบพลู 3-4 ใบ  ตำละเอียด  ผสมเหล้าขาวทา
 
 
 

มะลิ

  • แก้ปวดศีรษะ  เอาดอกสดตำละเอียดพอกตรงขมับ 
  • รักษาแผลสด  แผลเรื้อรัง  ฟกช้ำ  ใช้ใบสดตำพอก
 
 
 

ย่านาง


รากรสจืด  สรรพคุณแก้ไข้ทุกชนิด  โดยนำรากย่านาง 1 กำมือ  ต้มกับน้ำ  2.5 แก้ว  ต้มเคี่ยวให้เหลือ 2 แก้ว  ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว ก่อนอาหาร 3 เวลา

หญ้าหนวดแมว











 
ขับก้อนนิ่ว  ตัดเอายอดใบประมาณ 1 คืบ  ล้างน้ำสะอาด  ตัดเป็นท่อนๆ  ตากแดด 2 วัน ต้มดื่มต่างน้ำจะขับก้อนนิ่วเล็กๆ  ออกมาได้



 

ฟ้าทะลายโจร


แก้อาการท้องเสีย  นอนไม่หลับ  บดใบแห้งเป็นผง  ผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย  ปั้นเป็นลูกกลอนทานครั้งละ  1.5 กรัม วันละ 4 ครั้ง 7 วัน  กรองเอาน้ำยาดื่มครั้งละ  1-2 ช้อนโต๊ะ  วันละ 3-4 ครั้ง  ก่อนอาหาร

สะระแหน่

  • ใบแก่ตากแห้ง ต้มดื่มแบบน้ำชา  ช่วยย่อยอาหาร 
  • กลิ่นจากใบสะระแหน่  ช่วยให้คนเป็นหวัดคัดจมูก หายใจโล่งขึ้น
  • รักษาอาการปวดหู ใช้สำลีชุบน้ำคั้นจากใบสะระแหน่สดหยดที่หู 
  • แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย  นำใบสะระแหน่สดตำพอก
 
 
 

ฟักทอง


ขับพยาธิลำไส้  ใช้เมล็ดฟักทอง 60 กรัม  ทุบหรือตำให้แหลก  ผสมน้ำตาลหรือนมจนได้ 50 มิลลิลิตร แบ่งรับประทาน 3 ครั้ง  ทุก 2 ชั่วโมง  แล้วทานน้ำมันละหุ่งตามเพื่อระบาย

สะเดา

 
  • แก้ไข้  ร้อนใน กระหายน้ำ นำก้านใบ 15 ก้าน  หั่นเป็นท่อนๆ  ต้มกับน้ำ 2 แก้ว  เคี่ยวให้เหลือ 1 แก้วดื่มครั้งละครึ่งแก้ว  วันละ 3 ครั้ง
  • แก้ฝี ใช้ใบแก่ตำพอก
  • แก้บิด  ใบแก่ 1 กำมือ ตำคั้นกับน้ำครึ่งแก้วดื่ม  หรือนำเปลือกไปต้มน้ำดื่ม
  • แก้ผื่นคันพุพอง  ใช้เมล็ดแก่ 2 กำมือ  ตำละเอียด  ทาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ 
  • รักษาเหา ใช้ใบสะเดาแก่ 2-3 กำมือ โขลกละเอียดผสมน้ำพอเหลว  หมักผมไว้  แล้วสระออกด้วยแชมพู
 
 
 

มะระ

 
  • ใช้ผลสดตำละเอียด  พอกฝีจะช่วยดูดพิษ  ลดอาการอักเสบเป็นหนองได้ 
  • ใบสดและผลสด  ตำละเอียด คั้นเอาน้ำดื่ม  เป็นยาแก้จุกเสียดแน่นท้อง  และถ่ายพยาธิ
 
 
 

ผักปลัง

 
  • แก้กลากเกลื้อน  ผื่นคัน  นำดอกสดขยี้ให้แหลก  นำไปทาบริเวณที่เป็น
  • แก้ฝี  ใส่แผลสด  ใช้ใบตำพอก กรณีที่เป็นฝีให้เปลี่ยนยาวันละ 2 ครั้ง 
  • แก้ปัสสาวะขัด  นำใบสด  60 กรัม  ต้มกับน้ำดื่มแบบชา
 
 
 

ผักโขม

 
  • แก้เจ็บคอ  นำรากสดผัดโขมหนาม 50 กรัม  ไปต้มน้ำดื่ม 
  • รักษาแผลสดไฟไหม้  น้ำร้อนลวก  นำใบผักโขมตำพอก
 
 
 

ยอ

 
  • แก้คลื่นไส้อาเจียน  ใช้ผลห่ามฝานเป็นชิ้นบางๆ  10-15  กรัม  ย่างไฟให้เหลือง  นำไปต้มหรือชงน้ำดื่ม โดยจิบทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง 
  • ฆ่าเหา  ใช้ใบสดคั้นเอาแต่น้ำสระผม
 
 
 

บัวบก

 
  • แก้ไข้  ร้อนใน  นำต้นสดไปต้มน้ำดื่มวันละ 1 แก้ว ก่อนอาหาร 3 เวลา 
  • รักษาแผลไฟไหม้  น้ำร้อนลวก  คั้นน้ำจากใบสด 1 กำมือ  ทาแผลบ่อยๆ
  • รักษาอาการคัน  ผิวหนังอักเสบ  นำต้นสดผสมเหล้าทา
  • รักษาอาการไอ  นำต้นสดไปต้มหรือคั้นน้ำจิบบ่อยๆ 
  • รักษาอาการช้ำใน  ทำเป็นน้ำผักดื่มหรือกินใบสดๆก็ได้ มีสรรพคุณช่วยให้เลือดกระจายตัว
 
 
 

ตะไคร้


  • ใช้ต้นสด 1 กำมือ  ทุบพอแตกต้มน้ำดื่ม  บรรเทาอาการท้องอืด  จุกเสียดแน่น 
  • ใช้ต้นแก่ซอยเป็นแว่น 1 กำมือ  ต้มน้ำดื่มวันละ  3 ครั้ง ๆ ละ 1 ถ้วยชา  แก้อาการขัดเบา
 
 
 

ขมิ้นชัน

 
  • รักษาผดผื่นคัน  ใช้เหง้าสดฝนกับน้ำเล็กน้อย  ทาบริเวณที่มีอาการ 
  • แก้ท้องอืด  จุกเสียดแน่น  รวมถึงรักษาโรดกระเพาะ  ลำไส้เป็นแผล  เมารถเมาเรือ  ใช้ขมิ้นแก่สด 50 กรัมล้างน้ำสะอาด  ทุบพอแตกต้มกับน้ำ 2 แก้ว  รินน้ำดื่ม
 
 
 

ไพล

  • แก้ท้องอืด  ขับลม  ใช้เหง้าแก่  ล้างสะอาด  ฝานเป็นชิ้นๆ  ตากแดดให้แห้ง บดเป็นผงชงกับน้ำร้อน 1 ช้อนชา ดื่มเมื่อมีอาการ
 
 
 

ขี้เหล็ก

 นำยอดอ่อน  ดอกอ่อน มาปรุงอาหาร  ทำเป็นแกงช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยการระบาย

กระเทียม

  • แก้ท้องอืด  กินสด 5-7 กลีบ  หลังอาหารหรือเวลามีอาการ 
  • แก้กลากเกลื้อน  ตำละเอียด  คั้นเอาน้ำทาบริเวณที่เป็นวันละ 3-4 ครั้ง
 
 
 

กระถิน


ยอดกระถินนอกจากกินเป็นผักแล้ว  ยังเป็นยาห้ามเลือดสมานแผล  และแก้ท้องร่วงได้ด้วย